Phá án trường gà và bắt giữ hàng trăm con bạc đang cá độ

Đánh giá post

Chọi gà vốn được xem là một trò chơi mang tính truyền thống của người Việt, nó được xem là một thú vui chơi mỗi dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, ngày nay trò chơi này đã nhanh chóng bị biến tướng khiến nó trở thành một trường đấu – nơi các con bạc thi nhau sát phạt. Chỉ nói riêng với vùng đất Huế, nơi đây lực lượng công an đã truy bắt và phá án trường gà với quy mô lớn và thu giữ nhiều tang vật ngay hiện trường.

>>> Địa chỉ xem trực tiếp đá gà Thomo mới nhất

Chọi gà dần đã bị biến tướng

Theo dagatructiep.tv, ông Nguyễn Hiền ngụ tại phường Vỹ Dạ, TP Huế – là một tay chơi gà chọi có tiếng hàng đầu tại nơi đây kể lại “Nghe các tiền bối trong các trường gà đi trước kể rằng tại khu vực trường gà tại phường Thủy Biểu, TP Huế để có thể tổ chức những trận đấu hoặc chọi trâu vào dịp Tết thì các vua chúa, quan lại sẽ đề cử trò chơi đá gà để mua vui, nó thường diễn ra từ dịp Tết đến hết tháng Giêng.

Trò chơi dân gian đá gà đã dần bị biến tưởng bởi các con bạc
Trò chơi dân gian đá gà đã dần bị biến tưởng bởi các con bạc

Sới gà này được thành lập ngay tại khu chợ có nhiều người đi lại để hò reo, cổ vũ giúp những chú gà được “hăng” và chiến hơn. Tuy nhiên, ngày nay, để có thể phục vụ nhu cầu của nhiều người, nhiều lò gà đã lần lượt ra đời trên khắp mọi miền đất nước.

Riêng miền Trung đã có các lò gà có tên tuổi như ở Quảng Ngãi có lò gà Sông Vệ, Sa Huỳnh, Phú Yên có gà Gò Dút. Đặc biệt ở đất võ Bình Định còn có dòng gà Bắc Sông Kôn do võ tướng Nguyễn Lưu để lại.

Dù đã giải nghệ và rời xa trường gà nhiều năm nhưng ông vẫn rất máu khi kể về những cuộc chiến giữa gà chọi với nhau. Ông Hiền cho biết, vì đam mê đá gà nên ngày trước ông có đến hơn 20 chú gà chiến trong bộ sưu tập gà của mình, chú gà này thường được nhốt trong các chiếc lồng lớn. 

Truy bắt và triệt phá trường gà quy mô đặt cược lớn
Truy bắt và triệt phá trường gà quy mô đặt cược lớn

Đối với ông cũng như những tay chơi gà chọi khác xem chọi gà là một thú vui nhằm rèn luyện tính kiên nhẫn và điềm đạm. Tuy nhiên, hiện nay, trò chơi này đã dần biến tướng và rơi vào tầm ngắm của lực lượng cơ quan công an.

Phá án trường gà núp bóng đánh bạc

Nếu như nói đến giới ham mê gà chọi bậc nhất ở Huế thì không ai không nhớ đến Năm Lửa (có tên thật là Đỗ Thanh Hồng. 59 tuổi. Vào những năm 2002, sới gà của ông Năm Lửa thường hoạt động rất đông đúc vào những ngày thứ 7 và chủ nhật tại bãi đất trống trên đường Nguyễn Chí Thanh và thu hút hàng trăm đối tượng đến xem đá gà trong đó không ít những tay chơi máu mặt.

Thu giữ nhiều tang vật tại trường gà
Thu giữ nhiều tang vật tại trường gà

Để phục vụ nhu cầu chơi đá gà của mọi người, Năm Lửa đã cho xây dựng từ những sới gà cỏ lên dần trường gà lớn, bên trong còn có cả dịch vụ đổi tiền và vay nóng. Có thời điểm, nhiều chủ gà trong khu vực miền Trung thường xuyên mang chiến kê của mình đến trường gà gặp Năm Lửa để sát phạt. Số tiền đặt cược đầu tiên thường rơi vào vài trăm sau đó lên đến cả trăm triệu đồng trên mỗi trận.

Trường gà này đã tồn tại khá lâu, khiến an ninh trật tự nơi đây và người dân rất bức xúc. Vì thế, với những thông tin mà người dân đưa lên, cơ quan công an đã tiến hành phá án trường gà của Năm Lửa và bắt giữ hơn 20 đối tượng, trong đó có 43 đối tượng có liên quan. Tại trường gà, công an đã thu giữ 46 triệu đồng, 4 con gà đá với hơn 46 triệu tiền mặt.

Sau khi trường gà của Năm Lửa bị công an triệt phá, khiến các chủ sới gà khác cũng nhanh chóng “quy ẩn” thời gian vì sợ bộ công an “sờ gáy”. Nhưng vì lợi nhuận hoa hồng từ trường gà này rất lớn nên chỉ trong khoảng thời gian “quy ẩn” nhiều sới gà lại lần lượt mọc lên.

Kết luận

Thời gian qua, công an tỉnh đã nhanh chóng phối hợp với công an TP Huế tiếp tục điều tra và phá án trường gà cá cược ăn tiền, góp phần đảm bảo an ninh trật tự cho người dân.